Quá trình hình thành và phát triển trường THCS TT Vôi

Trường THCS Thị trấn Vôi hiện nay được đặt tại thôn Ổ Chương, Thị trấn Vôi -Lạng Giang- Bắc Giang, nằm ngay cạnh đường quốc lộ 1A là hiện thân của trường cấp II Yên Sơn được thành lập vào năm 1959 trên đồi thông bốn mùa gió mát, nằm sát thôn Vinh Quang (xã Yên Mỹ) nay là Bệnh viện đa khoa Lạng Giang. Ban đầu trường chỉ có 01 lớp do thầy Nguyễn Huy Kính vừa là Hiệu trưởng,vừa là giáo viên.

      Năm 1960- 1961 nhà trường có 02 lớp 5; 02 lớp 6; 01 lớp 7 với 06 CBGV. Năm 1962 -1965 trường đã được phát triển mạnh về số lượng: Tổng số có 14 lớp trong đó có 06 lớp 5; 04 lớp 6; 04 lớp 7 với tổng số  học sinh 228 em bao gồm các xã Yên Mỹ, Tân Hưng, Xương Lâm, Tân Thanh, Hương Lạc, Mỹ Thái. Toàn bộ giáo viên lúc bấy giờ có 20 người do thầy Nguyễn Phúc Hể làm Hiệu trưởng.

          Năm 1966 - 1967cùng với sự khốc liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, học sinh nhà trường phải học dưới làn bom đạn của giặc Mỹ, nhà trường phải sơ tán một số lớp về các thôn gồm bốn địa điểm: Thôn Vinh Quang có 02 lớp 7; Thôn Kim Sơn có 02 lớp 6; Thôn Nguyễn có 02 lớp 5; Thôn Đồng Lạc có 02 lớp 5, dưới sự chỉ đạo của thầy Hiệu trưởng Ngô Văn Siêu.

         Năm 1967- 1968 trường lại chuyển về đồi Kim Sơn, cho đến năm 1970 trường được chuyển sang khu đất mới cạnh chùa Chu Nguyên( nay thuộc thôn Chu Nguyên- Thị trấn Vôi) và được đổi tên là Trường cấp I, II Yên Mỹ. Từ năm 1970- 1982 nhà trường đã được duy trì và phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng dưới sự chỉ đạo của các thầy Hiệu trưởng Trần Viên, thầy Nguyễn Văn Lục, thầy Trương Đức Quảng và thầy Ngô Văn Sách.

         Từ năm 1983- 1994 trường được đổi tên là trường PTCS Yên Mỹ với số lớp là 22 lớp, tổng số học sinh là 1673 học sinh, 48 thầy cô giáo do thầy giáo Nguyễn Quốc Doanh làm Hiệu trưởng.

          Năm 1995 trường được đổi tên là trường THCS Yên Mỹ, đến năm 1998 do phân chia địa bàn hành chính xã Yên Mỹ được tách ra thành Thị trấn Vôi và xã Yên Mỹ nên nhà trường được tách ra từ trường THCS  Yên Mỹ thành trường THCS TT Vôi với 12 lớp và tổng số học sinh là 515 em; Tổng số CBGV là 22 đồng chí do đồng chí Ngô Thị Tuyết làm Hiệu trưởng.

         Từ năm học 2003- 2004 đến năm học 2005-2006 trường hoạt động dưới sự chỉ đạo của đồng chí Hiệu trưởng Lê Thị Thu Hương.

         Từ năm 2006-2007 đến nay trường hoạt động dưới sự chỉ đạo của đồng chí Hiệu trưởng Phan Thị Thu Hương với số lớp:18 lớp, số học sinh: 550 HS. Trường đạtTrường chuẩn Quốc gia tháng 05 năm 2005 với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại: 18 phòng học đủ cho học một ca, 05 phòng chức năng(Lý, Hoá, Sinh, Tin, Âm nhạc); Các phòng Công đoàn, Đội, phòng truyền thống, thư viện,...., Có đội ngũ CBGV đạt chuẩn 100%, trên chuẩn đạt 44,6% có tay nghề giỏi, nhiệt tình, trách nhiệm cao, luôn luôn được phụ huynh học sinh và nhân dân tin tưởng, tín nhiệm. Tỷ lệ giáo viên giỏi các cấp của nhà trường thường xuyên đạt từ 70% - 80% hàng năm trong đó có nhiều giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, là giáo viên cốt cán của Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT như đ/c Hoàng Quỳnh Loan, Nguyễn Trọng Thức, Vũ Thị Toan, Phạm Thị Ngọc Hoa, Ngô ỨngTiếp, Vũ Thị Hoàng Yến,....

         Trải qua 48 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường được sự quan tâm,chỉ đạo sát sao về chuyên môn của Sở GD&ĐT Bắc Giang, phòng GD&ĐT Lạng Giang; Được sự quan tâm, đầu tư và ủng hộ của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, lãnh đạo các cấp, các tổ chức xã hội; Được nhiều thế hệ học sinh, CBGV ở mọi miền đất nước(Nghệ An, Quảng Bình, Nam Hà, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên...), các bậc phụ huynh học sinh, các  đơn vị kết nghĩa, các nhà doanh nghiệp...Trường THCS Thị trấn Vôi đã và đang từng bước trưởng thành và lớn mạnh, lập được nhiều thành tích xuất sắc, xứng đáng truyền thống quê hương, nhà trường. Nhiều cán bộ giáo viên, học sinh đã trưởng thành và trở thành những cán bộ lãnh đạo, các nhà quản lý, các bác sĩ, kỹ sư,...giữ các trọng trách quan trọng của địa phương, của ngành Giáo dục,của Đảng, Nhà nước, Quân đội...góp phần vào công cuộc xây dựng địa phương và đất nước ngày càng giàu mạnh, tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của nhà trường.                 

         Nhà trường đã đạt được những thành tích đáng tự hào:

         Nhà trường có 01 đồng chí đạt danh hiệu Nhà giáo ưu tú là đồng chí Bùi Thị Phượng;  Nhiều đồng chí giáo viên nhiều năm đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh như: Ngô Ứng Tiếp, Nguyễn Thị Tuỳ, Nguyễn Thị Thành, Hoàng Quỳnh Loan, Nguyễn Trọng Thức, Vũ Thị Hồng Nhung, Hoàng Xuân Truờng, Phạm Ngọc Hoa, Nguyễn Thị Thu, Vũ Thị Hoàng Yến,...Có các đồng chí là các tấm gương tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ như các đồng chí: Dương Thị Thắng, Nguyễn Anh Loan, Nguyễn Thị Thanh Mai, Lê Thị Liên, Lê Thị Hà, Nguyễn Thị Thu Thơm,...Nhà trường đã đào tạo và rèn luyện nhiều học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập như em Lê MinhTrang, Phạm Lê Hải, Nguyễn Thị Kiều Chinh,...là học sinh giỏi cấp quốc gia.

         Nhà trường liên tục đạt trường Tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh từ năm 1999 đến nay.

         Nhà trường đã được Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Tặng Bằng khen; Được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen về việc đạt thành tích xuất sắc trong giáo dục; Được Sở GD&ĐT Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và các Sở, các cơ quan cấp huyện tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen, cờ, ... về việc đạt thành tích cao trong công tác giáo dục, TDTT, văn nghệ,.... Được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động Hạng Ba năm 2007; Các đoàn thể nhà trường liên tục đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc; Công đoàn nhà trường được Liên đoàn lao động nghành GD, huyện, tỉnh tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam Tặng Bằng khen năm 2008.

             Nhà trường luôn là con chim đầu đàn trong nghành giáo dục huyện Lạng Giang và nằm trong tốp đầu về giáo dục của tỉnh Bắc Giang.

                                                    Thị trấn Vôi, tháng 12 năm 2010

                                                               HIỆU TRƯỞNG

                                                                              

                                                                              

                                                          Nguyễn Thị Thu Hương